« Tháng ba 2017 »
Th 2 Th 3 Th 4 Th 5 Th 6 Th 7 Chủ nhật
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

Bi Hài Chuyện Sinh Viên Cầm Đồ, Vay Lãi

Thứ sáu, 21 Tháng 6 2013 14:38

Hiệu cầm đồ mọc lên như nấm cạnh các trường Đại học, kí túc xá, khu trọ sinh viên. Đủ thứ trên đời từ xe đạp, máy tính, máy ảnh, điện thoại đến nồi cơm điện, đồng hồ đeo tay… được đem ra ngã giá. Song kinh ngạc nhất là ngay cả “cái sự học” – bằng tốt nghiệp Đại học, các cử nhân cũng mang cầm cố.

Bước vào hiệu cầm đồ lớn trên đường Lương Thế Vinh, chúng tôi chứng kiến cảnh cò kè bớt một thêm hai của chàng trai tên Q.T với chủ hiệu. Anh chủ cương quyết trả cho tấm bằng cử nhân luật loại trung bình khá của Q.T một triệu đồng, với lý do: “Đây có cả xấp bằng khá giỏi hẳn hoi mà cũng chỉ mất triệu rưỡi – hai triệu một cái”

 

H.N (Đại học Dân lậpThăng Long) lại cắm bằng tốt nghiệp vì...thua cá độ. Hỏi khi cần xin việc thì lấy bằng đâu mà nộp, H.N cười: "Trong hồ sơ người ta không yêu cầu nộp bằng gốc, nên trước khi đem cắm phải phôtô, công chứng ra mấy chục bản. Đợi đến khi có việc, xoay được tiền rồi chuộc bằng lại sau".

 

Ảnh minh họa

 

Anh H.K chủ hiệu cầm đồ ở phố Lê Thanh Nghị cho hay: mỗi ngày, ít nhất có khoảng 2 tấm bằng tốt nghiệp được đưa đến hiệu. Gần tết, con số này tăng gấp đôi, gấp ba. Hầu hết các cử nhân đã tốt nghiệp Đại học khi đến cắm bằng, thường cắm luôn cả bằng tốt nghiệp THPT cho… đủ bộ, để được thêm một khoản kha khá”

 

Giá cầm cố bằng căn cứ vào nhiều điều kiện: bằng loại gì? của trường nào? ngành học ra sao?? Các mức giá theo đó chênh nhau từ 300 - 400 nghìn đồng. Riêng với học viên trường quân sự, thẻ học viên có thể đem cắm với giá hàng chục triệu đồng, có khi lên tới 60-70 triệu đồng (do sinh viên trường quân sự nếu để mất bằng sẽ bị đuổi học, thậm chí còn bị truy tố nếu bị phát hiện đem cắm)

 

Anh H.K tiết lộ thêm: "Khách đến cắm bằng có tới 1/3 là không thấy quay lại chuộc”

 

Đến đi vay nặng lãi với lãi suất cắt cổ…

 

Túng tiền, sinh viên còn rỉ tai nhau tìm đến các dịch vụ cho vay lãi: nhanh chóng, đơn giản, gọn nhẹ. Các quán này thường núp dưới hình thức quán trà đá, quán game…

 

Chỉ cần cắm thẻ, một sinh viên có thể nhận “tiền tươi” 20 triệu đồng từ các chủ cho vay nặng lãi, thậm chí vay nhiều không có giới hạn nếu có nhu cầu. Nhưng lãi suất lên đến 60% tháng, lãi mẹ đẻ lãi con nếu trả tiền quá thời hạn....

 

Chị K.O, một chủ hiệu cho vay nặng lãi lâu năm gần Đại học Kinh tế quốc dân cho biết: “Sinh viên đến vay nợ, ngoan ngoãn có, chơi bời có…thường bằng mọi giá muốn có được những khoản tiền "tươi" bất kể mức lãi suất là bao nhiêu”

 

Quán của chị cho vay với mức lãi suất 12.000 đồng cho 1 triệu đồng vay nợ trong một ngày. Thêm nữa, tại khu vực này còn tồn tại luật "chặt phế", tức là cứ 10 ngày một lần, sinh viên vay nợ phải hoàn trả một khoản lãi suất.

 

Các chủ nợ nắm rất vững "điểm yếu" của phụ huynh: không đành lòng vì mấy chục triệu mà đánh đổi tương lai con cái". Bởi thế, nếu con họ có trót "nhúng chàm" thì cũng lẳng lặng chịu giải quyết theo "luật rừng" chứ không dám ho he kiện tụng.

 

Bác N.T.V quê Quốc Oai, Hà Nội chua xót: “Ở nhà cứ tưởng con mình học hành tử tế, nào ngờ nó tự ý nghỉ học gần tháng trời. Nhà trường gửi giấy báo về làm vợ hai vợ chồng ngã ngửa. Lên xóm trọ mới biết nó đang trốn nợ, sợ bảo kê không dám đi học. Năm hết tết đến rồi vẫn phải cắn răng mang sổ đỏ đi thế chấp ngân hàng …”

 

M.T, sinh viên một trường đại học lớn ở Hà Nội cho hay: "Từ khi mình vào trường đến giờ gặp trường hợp nợ nhiều nhất là hơn 200 triệu đồng". M.T còn kể chi tiết trường hợp của V.T mới bỏ học, chạy trốn vào Nam vì không thể lo nổi số tiền 130 triệu đồng trả cho chủ vay nặng lãi.

 

Theo Ngân Hà/Dân tin

Đọc 2794 thời gian